Trang chủ Tin tức Tin nội bộ

Tìm hiểu về dây chuyền đóng gói sản phẩm

Mỗi loại sản phẩm khác nhau thường được đóng gói, bao bì theo các hình thức phù hợp khác nhau: sản phẩm ở thể lỏng được đóng chai, lọ, bình, can,… Sản phẩm cứng thì được đóng gói trong hộp – túi giấy,… Sản phẩm lớn thường được đóng gói trong túi lớn, bao tải, hộp lớn,… Việc đóng gói sản phẩm vô cùng quan trọng và cần thiết, dây chuyền đóng gói sản phẩm không chỉ giúp bảo quản, tạo sự tiện lợi mà còn đóng vai trò marketing vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu về dây chuyền đóng gói sản phẩm

Dây chuyền đóng gói sản phẩm là một thiết bị quan trọng, hoàn thành giai đoạn cuối trong quá trình đóng gói sản phẩm. Loại máy này giúp con người giảm sức lao động, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm được bán ra thị trường.

Dây chuyền đóng gói sản phẩm có nhiều loại khác nhau như: dây chuyền đóng gói dạng bột – hạt, dây chuyền đóng gói dịch thể, dây chuyền đóng gói dạng nằm, dây chuyền ghi nhãn, dây chuyền đóng gói bao bì tự động, dây chuyền đóng chai,…

Mỗi loại dây chuyền sẽ có những bộ phận cấu tạo và chức năng riêng biệt, được tổ hợp và liên kết với nhau để tạo một dây chuyền đóng gói sản phẩm hiệu quả và năng suất nhất.

Cơ chế hoạt động của dây chuyền được thiết kế và lắp đặt cực kì chính xác, sản phẩm khi được chuyển đến máy sẽ được đóng gói đúng theo khối lượng, chất lượng mà không có bất kỳ sai số nào. Khi hiệu quả sản xuất, năng suất tăng cao thì chắc chắn doanh nghiệp không chỉ nhận được lợi ích về kinh tế mà thay vào đó còn là niềm tin, sự hài lòng từ phía khách hàng, đối tác của mình.

dong-goi-tu-dong-jpg-20190426091123OllzwnoUW

Phân loại dây chuyền đóng gói sản phẩm trên thị trường hiện nay

Được nhiều công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất thực phẩm, thuốc men, nước uống,… sử dụng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp tự động. Dây chuyền đóng gói sản phẩm có vai trò chủ chốt trong việc quyết định đến chất lượng và mẫu mã của sản phẩm, là yếu tố cạnh tranh giữa các thương hiệu khác nhau.

Có nhiều yếu tố để phân loại dây chuyền đóng gói sản phẩm khác nhau dựa vào mức độ tự động hóa, chức năng máy, sản phẩm cần đóng gói,… Tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào tính tự động, theo chức năng, hay theo mục đích đóng gói sản phẩm. 

Phân loại theo mức độ tự động: dựa trên độ tự động hóa, dây chuyền được chia thành 2 loại đó là:

Dây chuyền đóng gói tự động

Hoạt động mà không cần sự trợ giúp nào từ con người, chúng vận hành theo chế độ tự động nên đầu ra và đầu vào của sản phẩm luôn được ổn định, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, sử dụng dây chuyền đóng gói tự động sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất.

Dây chuyền đóng gói bán tự động

Loại máy này được sử dụng với những quá trình đóng gói phức tạp, cần có sự tham gia của con người. Ưu điểm của loại máy này là người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh máy nếu gặp sự cố, thời gian xử lý của máy nhanh hơn máy đóng gói tự động. Tuy nhiên, dây chuyền có nhược điểm là không đảm bảo độ ổn định sản phẩm tuyệt đối, không tránh được rủi ro khi sản xuất, cần thuê nhân công,…

Phân loại theo chức năng của dây chuyền

Các mẫu bao bì ngày càng được cải tiến và thiết kế đa dạng, vậy nên nhu cầu đóng bao bì phù hợp với từng yêu cầu cũng từ đó mà tăng cao. Theo từng sản phẩm, yêu cầu in bao bì, yêu cầu về chi tiết trên bao bì mà dây chuyền đóng gói sản phẩm cũng được chia thành nhiều loại.

Phân loại dây chuyền theo loại sản phẩm cần đóng gói

Mỗi loại sản phẩm bao gói sẽ có những đặc điểm về hình dạng, kích thước, trọng lượng nên kết cấu bao bì sản phẩm và việc bao gói cũng có những tiêu chuẩn và quy trình khác nhau. Vì vậy mà sẽ có những mẫu dây chuyền đóng gói sản phẩm khác nhau.

Dây chuyền đóng gói dược phẩm

Chuyên dùng để đóng gói các loại thuốc với yêu cầu về sự an toàn cho các bệnh nhân. Việc đóng gói không được tác động nhiều lên thuốc, bao bì phải đảm bảo đầy đủ các thông tin về hàm lượng, xuất xứ, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng,…

Dây chuyền đóng gói thực phẩm

Dùng để đóng gói các loại đồ ăn cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Loại máy này cần được thiết kế khép kín để đảm bảo tốt nhất tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dây chuyền đóng gói hàng hóa công nghiệp: mỗi loại hàng hóa công nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc hóa học,… sẽ có những yêu cầu riêng về mặt vật lý và hóa học khác nhau. Không chỉ dừng lại ở mức an toàn vệ sinh mà cần phải đáp ứng nhu cầu về độ ẩm, bảo quản chân không, bảo quản tránh ánh nắng,…

Tư vấn đặt hàng